Bạn có biết phương pháp luộc rau đúng cách chưa ?

Luộc rau là việc món ăn được chế biến đơn giản cũng đúng, mà không đơn giản cũng đúng. Ngon và dở được ngăn cách với nhau rất mong manh nằm ở chỗ bạn có biết mẹo hay không.

Hầu hết các loại chế biến món ăn thì có lẽ luộc là dễ món nhất trên đời. Món luộc chẳng phải lo bị bắn dầu, chẳng lo cháy, cũng chẳng lo bị chê mặn hay nhạt… Thế nhưng luộc được một đĩa rau xanh ngon bóng loáng quả thật rất kì công. Hãy cùng Kai.vn khám phá các bí quyết luộc rau ngon dưới đây nhá !

Thời gian yếu tố quyết định

Thời gian cần để luộc rau chín đều và vẫn còn giữ được đầy đủ vitamin cho mỗi loại rau là khác nhau nhưng thường giao động từ 2-5 phút tùy loại. Đây là điều mà bạn nên chú ý đầu tiên trước khi luộc rau nếu muốn có được 1 đĩa rau ngon.

Thời gian yếu tố quyết định của việc luộc rau

Thời gian yếu tố quyết định của việc luộc rau

Về dụng cụ luộc

Khi luộc rau bạn nên chọn nồi to hoặc chảo có lòng sâu. Lượng rau chuẩn bị luộc cũng phải vừa đủ không cho quá ¾ dụng cụ luộc. Lượng cho nước cho vào cũng rất quan trọng, nước cho vào phải ngập hết bề mặt của rau. Đảm bảo được có thể trộn đều rau trong quá trình luộc. Để tránh trình trạng rau không chín đều làm màu rau khi luộc trông không được đẹp.

Phụ gia

- Muối: khi luộc rau bạn nên thêm vào một ít muối. Muối giúp món rau của bạn thêm đậm đà mà còn có tác dụng giữ màu cho rau.

- Dầu ăn: nếu bạn muốn món rau luộc đẹp mắt hơn thì trong quá trình luộc nên cho vào 1 thìa nhỏ dầu. Dầu giúp cho đĩa rau của bạn trông lấp lánh và hấp dẫn hơn sau khi chín.

- Chanh hoặc giấm: giúp giữ màu rau như lúc trước khi luộc mà không ảnh hưởng đến hương vị ban đầu.

- Nước đá: khi luộc rau chín bạn nên cho rau vào nước đá lúc vừa lấy ra sau đó làm khô nước và sắp vào đĩa. Nước đá sẽ giúp đĩa rau của bạn khi ăn trở nên giòn hơn, hạn chế bị nát mà còn xanh lâu hơn khi để ra ngoài.

Dầu ăn giúp đĩa rau trở nên bắt mắt hơn

Dầu ăn giúp đĩa rau trở nên bắt mắt hơn

Những sai lầm thường gặp khi luộc rau

- Luộc bằng lửa nhỏ: điều này rất không nên, khi luộc bằng lửa nhỏ rau rất dễ bị nát, màu sắc trở nên kém bắt mắt và đặc biệt sẽ bị mất đi nhiều loại vitamin trong qúa trình luộc. 

- Làm nóng lại khi bị nguội: rau khi luộc xong nếu không ăn ngay sẽ bị mất 1 số loại vitamin, không những vậy khi luộc lại để làm nóng rau có thể sinh ra một số lại chất độc gậy hại trực tiếp đến cơ thể. 

- Ngâm rau trong nồi khi đã luộc chín: sai lầm này rất nhiều người mắc phải khi luộc rau. Rau sau khi luộc chín nếu không được lấy ra đĩa hay các loại vật dụng chứa đựng khác ngay sẽ bị vàng và nát.

Kinh nghiệm luộc một số loại rau cơ bản

- Rau muống: tuỳ vào cách hưởng thức mà ta có thể căn chỉnh thời gian để luộc. Nếu bạn muốn ăn giòn thì nên luộc tầm khoảng 3 phút, ăn mềm thì luộc khoảng từ 5 đến7 phút. Khi luộc rau, thỉnh thoảng bạn dùng đũa tách rau đều ra, quan trọng hơn phải dìm rau xuống dưới nước để bảo đảm rau có thể chín đều. Một trong những bí quyết để rau muống khi chín xanh và đẹp là nên cho rau trong nước đá ngay sau khi vớt ra nếu có thêm vài lát chanh thì càng ngon.

- Rau lang: bên trong có chứa rất nhiều nhựa, ưu tiên hàng đầu của việc luộc loại rau này là phải chín tới nếu không sẽ còn đọng lại rất nhiều nhựa bên trong. Tuy nhiên có một số chú ý nhỏ khi luộc là: nên dùng nhiều nước ( rau chỉ chiếm từ ½ đến 2/3 nồi luộc ), đun nước thật sôi trước khi cho rau vào và đừng quên cho muối vào trong quá trình luộc.

- Đậu que: luộc rất dễ bạn chỉ cần chú ý khi vớt đậu ra khỏi nước nóng thì nên làm lạnh càng nhanh càng tốt. Thao tác trên giúp đậu giữ được màu xanh đẹp bắt mắt và tạo độ giòn khi ăn. 

- Đậu bắp: luộc cũng không khó nhưng hơi khác biệt với các loại rau còn lại vì đậu bắp rất nhớt. Trước khi cho vào luộc bên cắt 1 phần nhỏ ở đầu là đuôi sau đó ngâm trong nước muối để khử bớt nhớt. Bác bước luộc vẫn tương tự các loại rau còn lại nhưng chú ý thời gian luộc ngắn hơn do đậu bắp rất dễ chín hơn.

- Giá đỗ: đối với loại này bạn không nên luộc theo cách bình thường như các loại giới thiệu bên trên được. Bạn nên cho giá vào luộc khi nước còn nguội tốt nhất là lúc vừa bắt nồi lên bếp và vớt ra khi nước vừa sôi.

Rau luộc là món ăn rất đơn giản dễ làm nhưng giữ lại được rất nhiều dưỡng chất có trong rau. Rau được luộc lại được tăng thêm các chất chống oxy hóa giúp dễ tiêu hóa, giảm cân và còn phòng ngừa được rất nhiều bệnh như béo phì, bệnh tim mạch, ung thư... Bạn hãy áp dụng ngay những mẹo ở trên để có ngay những đĩa rau luộc ngon và bắt mắt mỗi ngày bạn nhé !

Chia sẻ ngay
Kai.vn
Kai.vn cập nhật liên tục các kiên thức và kinh nghiệm về du lịch, ẩm thực, sức khoẻ, làm đẹp, công nghệ... Kai.vn kho tàng kiến thức cho bạn.
Bài viết liên quan
PewDiePie apologises for racial slur: ‘I’m just an idiot’

Comments are closed.