Truy tìm 7 nguyên nhân này gây khó ngủ ?

Não bộ bị quá tải, vận động mạnh trước khi ngủ, nhiệt độ điều hòa, ánh sáng, tiếng ồn hay sử dụng giường ngủ sai mục đích là những nguyên nhân khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ sâu.

1. Não bộ bị quá tải

Mọi người thường có thói quen không để não bộ nghĩ ngơi và tái tạo lại khi vẫn nghĩ đến các vấn đề hàng ngày trước khi đi ngủ, dẫn đến chất lượng giấc ngủ thấp.

Não bị căng thẳng gây khó ngủ

Não căng thẳng dẫn đến hiệu suất hoạt động cơ thể bị giảm

Nếu bạn gặp các triệu chứng dưới đây thì não bộ bạn đang quá tải mỗi ngày: tinh thần uể oải, mệt mỏi, giận hờn vô cớ,hay mất tập trung, cơ thể hay bị đau ở đầu và cổ... Bạn nên cần thư giản cơ thể trước khi đi ngủ. Bạn có thể đi dạo, ngồi thuyền hay đơn giản là nghe một vài bài hát nhẹ mà mình thích trước khi đi ngủ.

2. Tiêu thụ caffeine

Đối với các bạn khó ngủ, tuyệt đối không nên sử dụng các loại thức ăn và nước uống có chứa caffeine trước khi ngủ. Caffeine có nhiều trong cà phê, chè ( trà ), chocolate và một số sản phẩm khác.

Uống cafe trước khi ngủ sẽ gây khó ngủ

Cà phê chứa rất nhiều caffeine gây triệu chứng mất ngủ

Trong trường hợp bất khả kháng bạn nên sử dụng các thực phẩm trên trước khi ngủ từ 1 đến 2 tiếng trước khi ngủ.

3. Để nhiệt độ điều hòa sai

Để sai nhiệt độ gây khó ngủ

Mặc dù bạn có thể ngủ dễ hơn trong nhiệt độ ấm áp dễ chịu, nhiệt độ tối ưu cho bạn là 16-23 độ C. Bạn có thể sử dụng chăn mỏng để giúp dễ ngủ hơn.

4. Tập thể dục sai giờ

Khoảng thời gian thích hợp để tập thể dục buổi tối là từ 6h đến 8h. Việc tập luyện sẽ kích thích hệ thống thần kinh hoạt động, đó là lý do vì sao bạn không thể ngủ ngay khi vừa tập luyện. Bạn không nên tập thể dục trước khi đi ngủ ít nhất là 3 giờ.

Tập thể dục trước khi ngủ gây khó ngủ

Tập thể dục buổi tối xu hướng cho dân văn phòng

Khi vận động buổi tối bạn cần nên chú ý những điểm sau:

- Bạn nên ăn nhẹ trước khi chạy từ 1 đến 2 tiếng để lượng thức ăn được đưa vào cơ thể được tiêu hoá hết trước khi vận động.

- Trước khi vận động bạn nên khởi động thật kỹ để tránh gặp phải các chấn thương lúc tập luyện.

- Chú ý cường độ tập luyện nên tập vừa phải không quá sức. Nên tập các bài nhẹ trước để làm nóng cơ thể.

5. Ngủ sáng đèn

Khi não bạn tiếp nhận ánh sáng vào ban đêm việc sản xuất melatonin bị gián đoạn ( chất được tạo ra để kiểm soát chu kỳ ngủ ). Khi đó cơ thể của bạn sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ.

Ngủ ở nơi có nhiều ánh sáng gây mất ngủ

Ánh sáng tác nhân gây khó ngủ phổ biến nhất

Do đó ánh sáng càng tối, bạn sẽ càng dễ ngủ hơn. Lời khuyên từ các bác sĩ, trước khi ngủ bạn nên tăt mọ loại nguồn sáng hoặc mang các loại mặt nạn ngủ.

6. Tiếng ồn

Bất kỳ âm thanh nào, tiếng xe ô tô bên ngoài, tiếng nói chuyện của hàng xóm, đều khiến cơ thể khó nghỉ ngơi. Bạn nên sử dụng nút tai để giảm bớt tiếng ồn xung quanh.

Tiếng ồn làm ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ

Chống tiếng ồn khi ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn

Các cách để ngủ với tiếng ồn

- Sử dụng tiếng ồn trắng: tiếng ồn trắng làm giảm sự chênh lệch âm thanh nền và các tiếng ồn bất thình lình như còi xe, tiếng la hay tiếng đạp cửa gây gián đoạn giấc ngủ.

- Mở nhạc hay phim để gây xao lãng: tivi và radio trở nên vô cùng hữu dụng trong trường hợp này. Chú ý bạn nên đặt giờ để tắt các thiết bị trên trước khi đi ngủ. Vì nếu bạn lạm dụng cách này sẽ gây giảm trạng thái ngủ tự nhiên của cơ thể.

7. Sử dụng giường sai mục đích

Nhiều người sử dụng giường không chỉ để ngủ mà còn là nơi làm việc, điều này làm giảm chất lượng của giấc ngủ. Tốt nhất bạn nên để mọi công việc của mình ở bên ngoài phòng ngủ.

Chia sẻ ngay
Kai.vn
Kai.vn cập nhật liên tục các kiên thức và kinh nghiệm về du lịch, ẩm thực, sức khoẻ, làm đẹp, công nghệ... Kai.vn kho tàng kiến thức cho bạn.
Bài viết liên quan
PewDiePie apologises for racial slur: ‘I’m just an idiot’

Comments are closed.