4 sai lầm làm Thớt bẩn hơn bồn cầu

Thớt là vật dụng không thẻ thiếu trong nhà bếp của mỗi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên nếu mắc phải các sai lầm sau đây sẽ khiến vật dụng này trong gia đình của bạn trở thành nơi sinh sôi của các mầm móng bệnh tật.

Dailymail đưa tin theo công bố của các nhà khoa học ở 2 bề mặt của thớt chứa rất nhiều vi khuẩn có hại đặc biệt là E.coli ( gây nên bệnh tiêu chảy thường gặp ). Công cố này cũng đã dẫn chứng 2 bề mặt của thớt gỗ số lượng vi khuẩn nhiều gấp 200 nhà vệ sinh khi sử dụng không đúng cách.

Sử dụng thớt gỗ có chất lượng kém

Đặc điểm rất tiện lợi của thớt gỗ là có độ đàn hồi cao, trọng lượng không quá nặng, đặc biệt là rất thích hợp để băm và chặt thức ăn sống và chín. 

Thớt kém chất lượng

Thớt kém chất lượng sau thời gian ngắn sử dụng

Tuy nhiên, do gỗ rất dễ bị hút nước và bám mùi khi sử dụng. Do đặc điểm hút nước nên khi sử dụng thức ăn sẽ dễ bị bám sâu vào các thớ gỗ, khó làm sạch được. Sau một thời gian sử dụng, khi thớt không làm sạch đúng cách sẽ trở nên nơi sinh sôi nảy nở của vô số loại vi khuẩn. Khi sử dụng thì các thớ gỗ vụng sẽ bong lên  kèm theo vi khuẩn sẽ lẫn vào thức ăn khi chế biến, dẫn đến nguy cơ nhiểm khuẩn thức ăn rất cao.

Sử dụng cả 2 mặt của thớt

Hầu hết mọi người khi chế biến thường sử dụng cả hai mặt của thớt. Đây là sai lầm phổ biến và nguy hại đến sức khoẻ nhất khi sử dụng. Nguyên nhân, thực tế khi chúng ta sử dụng thớt chúng ta thường để thớt ở các nơi rất bẩn như nền nhà, kệ bếp hoặc để chung với các loại thực phẩm sống đang chế biến.
Nên các loại vi khuẩn có hại, các chất bẩn sẽ bám vào 2 mặt của thớt. Cộng thêm quá trình làm sạch sau khi sử dụng không đúng cách tạo điều kiện cho số lượng vi khuẩn này sẽ sinh sản rất nhanh trở thành ổ bệnh tiếp xúc hằng ngày đến thức ăn của bạn

Không sử dụng các thớt riêng biệt

Đây là thói quen rất có hại cho sức khoẻ mà phải từ bỏ ngay lập tức. Các thực phẩm tươi sống như các loại thịt cá hay đến rau củ, quả đều chứa rất nhiều vi khuẩn, vi sinh vật, ký sinh trùng có hại cho sức khoẻ… Nếu dùng chung một thớt để chế biến thực phẩm đã chín và sống chung với thì các vi khuẩn này sẽ bám vào thức ăn đi vào cơ thế. Khi chúng ta tiếp nhận một lượng vi khuẩn nhất định và cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm, bệnh về đường tiêu hóa…rất nguy hiểm đến cơ thể.

Phân loại thớt khi sử dụng

Phân loại thớt khi sử dụng

Lời khuyên tốt nhất bạn nên có trong gian bếp của mình ít nhất 3 chiếc thớt riêng biệt để chế biến cho thức ăn sống, rau củ quả và thức ăn đã nấu chín. Hãy xem xét đánh dấu và phân biệt công dụng của các thớt với nhau. Ví dụ màu đỏ cho thịt sống và màu xanh lá cho rau. Công việc tuy đơn giản nhưng đã giúp gia đình của bạn hạn chế tiếp xúc với 1 nguồn vi khuẩn khổng lồ ân giấu bên trong thớt.

Vệ sinh thớt không đúng cách

Thớt sau khi sử dụng nếu không biết vệ sinh đúng cách sẽ không loại bỏ được vi khuẩn mà còn là nơi để vi khuẩn phát triển vô cùng thuận lợi.
Các bà nội trợ hay dùng nước hoặc các chất tẩy rửa không chuyên dụng để vệ sinh thớt sau khi sử dụng. Thói quan này không giúp các bạn làm sạch được thớt. Cách tốt nhât là dùng nước đun sôi hoà tan vào một ít muối và ngâm thơt trong đó từ 5 đến 10 phút. Sau đó làm khô bằng khăn sạch rồi đem phơi khô ở nơi có ánh sáng.

Làm sạch thớt gỗ sau khi sử dụng

Làm sạch thớt gỗ ngay sau khi sử dụng

Không thay đổi thớt sau thời gian dài sử dụng
Nhiều chị em phụ nữ hay có thói quen sử dụng vật dụng nhà bếp cho đến khi chúng hư hỏng đến mức không sử dụng được nửa. Tuy nhiên, đối với thớt khi được sử dụng quá lâu sẽ làm cho bề mặt của thớt bị nhiều vết nứt. Trong quá trình chế biến, thực phẩm sẽ dính lại tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển.

Thớt sau thời gian dài sử dụng

Thớt sau thời gian dài sử dụng

Cho nên, bạn nên đổi thớt mới sau khoảng từ 6 tháng sử dụng để ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ lại gây bệnh cho cả gia đình.

Chia sẻ ngay
Kai.vn
Kai.vn cập nhật liên tục các kiên thức và kinh nghiệm về du lịch, ẩm thực, sức khoẻ, làm đẹp, công nghệ... Kai.vn kho tàng kiến thức cho bạn.
Bài viết liên quan
PewDiePie apologises for racial slur: ‘I’m just an idiot’

Comments are closed.